Thông Điệp Cuộc Sống

Chọn bạn như chọn vận mệnh: Đến tuổi trung niên mới thấu có 4 kiểu người nên thâm giao và 3 kiểu người nên tuyệt giao

Bạn kết giao với người như thế nào thì sẽ biến thành người như thế ấy. Lựa chọn bạn bè như lựa chọn chính vận mệnh và cuộc đời của bạn. Chọn đúng bạn, đường đời dễ bước, chọn sai bạn, đường đời gian nan.

Gặp gỡ nhiều người, trải qua nhiều việc mới hiểu rằng không phải ai cũng có thể làm bạn, không phải ai cũng có thể kết giao. Nhất là sau tuổi trung niên có 4 kiểu người có thể thâm giao và 3 kiểu người nhất định phải tuyệt giao.

Bốn kiểu người nên thâm giao

1. Người hiền hậu, chân thành đáng thâm giao

Những người nói được làm được, công tư phân minh, ý chí kiên định, hiền hòa, không khoe mẽ, cho đi không cầu nhận lại là những người đáng để thâm giao.

Thông minh không bằng chân thành. Những người hay tính toán nhân duyên thường không tốt. Chân thành là phẩm chất tốt nhất của con người. Ở bên cạnh những người chân thành bạn sẽ luôn cảm thấy yên tâm và thoải mái tinh thần.

Những người hiền hậu chân thành luôn lương thiện và biết hơn. Không bao giờ tính toán và làm tổn thương người khác. Ở bên họ bạn luôn cảm thấy an toàn và thư thái.

2. Người tích cực tiến thủ đáng được thâm giao

Những người có thể xử lý biến cố nhanh chóng và có hiệu quả, từng bước tiến bộ trong hoàn cảnh khó khăn, tích cực tiến thủ và có được sự nghiệp thành công là những người đáng để thâm giao.

Kết bạn cũng phải nhìn năng lực, tuyệt đối không tùy tiện kết giao, bởi:

Người tích cực vươn lên dễ thôi thúc bạn bè tiến bộ đi lên.

Người hay mất niềm tin, ý chí dễ kéo bạn bè xuống dốc.

Những người tích cực tiến thủ không từ bỏ hy vọng trong hoàn cảnh khó khăn là điều vô cùng quý hiếm. Họ là những người tràn đầy nhiệt huyết với cuộc sống, cộng thêm ý chí kiên định và khả năng hành động tuyệt vời. Kết giao với những người này, bạn sẽ có vô vàn lợi ích trên đường đời.

Chọn bạn như chọn vận mệnh: Đến tuổi trung niên mới thấu có 4 kiểu người nên thâm giao và 3 kiểu người nên tuyệt giao - Ảnh 1.

3. Những người phẩm đức cao thượng, đáng để thâm giao

Một người có tiền những vẫn duy trì cuộc sống giản dị, chứng tỏ ý chí kiên định, không bị chi phối và kiểm soát bởi kim tiền.

Một người có quyền thế nhưng lại không hống hách bắt nạt người khác, ngược lại nho nhã, lễ phép, chứng tỏ đó là người có đức hạnh.

Kim tiền và quyền chức là thứ dễ thử lòng người nhất. Nếu ai đó ý chí bên trong không đủ dày đủ nặng sẽ rất dễ trở thành nô dịch cho những vật ngoài thân này.

Người có thực sự có đức hạnh mới không kiêu, không ngạo. Luôn giữ thái độ khiêm tốn nhã nhặn trước mọi người, mọi việc.

Những người như vậy thường không có điểm trừ về tu dưỡng và phẩm đức, đáng để kết giao.

4. Người có thể chế ngự được cảm xúc, đáng để thâm giao

Những người không sợ hãi trước gian khổ, không phóng túng trước an lạc. Không sợ khổ, luôn giữ vững lập trường, luôn biết cách tiết chế và điều độ cảm xúc là người đáng được thâm giao.

Cảm xúc ổn định là tài sản quý báu của mỗi người trong đời. Những người không thể kìm chế cảm xúc rất dễ trở thành nô bộc của cảm xúc.

Những người giỏi thực sự họ luôn coi công việc là trên hết, họ biết cách gạt bỏ những cảm xúc tiêu cực gây tổn thương đại cục. Họ luôn tập trung vào việc xử lý vấn đề, như vậy mới có thể làm nên nghiệp lớn.

Họ là những người có ý chí vững mạnh, có tính tự cường cao, họ là tấm gương đáng để chúng ta học hỏi và noi theo. Đồng thời cũng là những người đáng để thâm giao cả đời.

Chọn bạn như chọn vận mệnh: Đến tuổi trung niên mới thấu có 4 kiểu người nên thâm giao và 3 kiểu người nên tuyệt giao - Ảnh 2.
 

3 kiểu người nên tuyệt giao

1. Những người nói không đi đôi với làm nên tuyệt giaoNhững người có lời nói và hành động không thống nhất, nói một đằng làm một nẻo, nói lên tận mây xanh mà hành động không qua ngọn cỏ, những người như vậy nhất định phải tuyệt giao.

Lời nói phải đáng tin, hành động phải có kết quả; Nói phải suy nghĩ cân nhắc, hành động phải kiên quyết.

Ai cũng phải chịu trách nhiệm với lời nói của mình, nói được mà không làm được là thất tín. Ở bên cạnh những người như vậy, 100% không có cảm giác an toàn.

Khổng Phu Tử nói: "Xảo ngôn, lệnh sắc, tiển hĩ nhân". Những người hay ăn khéo nói, đáng mặt hiền lành thì ít có kẻ nhân.

Việc có sao nên nói vậy. Những người cố tình nói ngon nói ngọt lừa gạt người khác, trong ngoài không như một, chắc chắn có ý đồ xấu.

Ngôn vi tâm thanh, lời nói như tiếng lòng, những người nghĩ sao nói vậy, trong ngoài như một, thẳng thắn vô tư mới dễ giao thiệp. Ngược lại những kẻ nói không đi đôi với làm, nên tuyệt giao vẫn hơn.

Chọn bạn như chọn vận mệnh: Đến tuổi trung niên mới thấu có 4 kiểu người nên thâm giao và 3 kiểu người nên tuyệt giao - Ảnh 3.

2. Những kẻ tối mắt vì lợi nên tuyệt giao

Nếu cách kết giao với ai đó là: mời ăn uống rượu chè, hối lộ tiền mặt, cùng lên kế hoạch hại người lợi mình, tuyệt đối nên tránh xa.

Bởi một khi xảy ra xung đột về lợi ích, họ sẽ lập tức trở mặt. Trong mắt của Khổng Tử, họ chính là những kẻ tiểu nhân "chuyên vụ lợi".

Những kẻ tiểu nhân họ cho rằng, thế giới này không thể duy trì bằng tình cảm mà bằng lợi ích. Bạn bè đối với họ mà nói chỉ là công cụ mưu lợi. Những người như vậy, tuyệt đối không kết giao.

Một khi bạn mất đi giá trị lợi dụng, họ sẽ rũ bỏ bạn không thương tiếc, hay thậm chí sang nhượng bạn cho kẻ khác với mức giá tốt. Những người như vậy, nên tuyệt giao càng sớm càng tốt.

3. Người hám lợi trước mắt, nên tuyệt giao

Những người tính toán chi li từng chút lợi nhỏ như hạt đỗ, nên tuyệt giao. Bởi tầm nhìn của họ quá hạn hẹp, họ chỉ nhìn thấy lợi nhỏ trước mắt mà không nhìn thấy sự phát triển lâu dài.

Họ thường ham của rẻ, tính toán chi li, không bao giờ chịu thiệt một chút nào. Tính toán chi li từng chuyện nhỏ nhặt. Những người ham lợi trước mắt thường dễ bất chấp tất cả vì chút lợi cỏn con. Trong mắt họ, lợi ích bao giờ cũng hơn tình cảm.

Mang ơn nhưng không báo, nhận vào như nước mà cho đi nhỏ giọt. Những người như vậy, nên tuyệt giao càng sớm càng tốt.

Con người sống trên đời, ai ai cũng cần có bạn bè. Bạn bè đáng tin cậy là tài sản cả đời của chúng ta. Bạn bè mà không đáng tin cậy, dù đối đãi chân thành cũng không được báo đáp. Bởi vậy, ai nên kết giao và ai nên tuyệt giao, trong lòng chúng ta cần phải rõ.

Xã hội phức tạp, lòng người càng phức tạp hơn. Do vậy, chúng ta phải luôn phải giữ đôi mắt sáng để kết giao với những người bạn hiền và tuyệt giao với những bạn xấu.

Chọn bạn như chọn vận mệnh: Đến tuổi trung niên mới thấu có 4 kiểu người nên thâm giao và 3 kiểu người nên tuyệt giao - Ảnh 4.

(Theo cafef.vn)

Cùng Chuyên Mục

5 câu nói có thể giúp hàng triệu người đổi vận, hãy đọc để ngẫm về chính mình !

5 câu nói có thể giúp hàng triệu người đổi vận, hãy đọc để ngẫm về chính mình !

Có những đạo lý ở đời tồn tại ngàn năm bất biến và một khi lĩnh hội được những thứ đó, vận mệnh của chúng ta sẽ thay đổi rất nhiều. 5 câu nói dưới đây, thật đáng để đọc và ngẫm!

3 'thuốc thử' thể hiện bản chất con người

3 'thuốc thử' thể hiện bản chất con người

Nhà văn nổi tiếng Nhật Bản Higashino Keigo từng nói: "Trên đời có hai thứ không thể nhìn thẳng, một là mặt trời, hai là lòng người." Đó chính là mặt tối nhất của con người.

Đã nếm trải 5 nỗi khổ này thì cả đời chẳng còn gì có thể khiến bạn tổn thương thêm

Đã nếm trải 5 nỗi khổ này thì cả đời chẳng còn gì có thể khiến bạn tổn thương thêm

Đời người nếu từng nếm trải 5 nỗi khổ: bệnh tật, thất tình, bị phản bội, sinh ly, tử biệt thì kiếp này chẳng còn điều gì có thể khiến bạn tổn thương thêm lần nữa.

7 điều người thông minh hiểu chuyện không bao giờ nói

7 điều người thông minh hiểu chuyện không bao giờ nói

Nói chuyện là мột пghệ thuật. Lời пói đã xuất ɾɑ thì giốпg пhư bát пước đổ đi, thật khó thᴜ lại. Trước khi пói мột lời пào, пgười thôпg мinh, нiểᴜ chuyện luôn нết sức thậɴ tɾọng.

Đời người có 8 cái ơn không được phép quên, càng biết tri ân sẽ càng gặp may, đặc biệt là cái thứ nhất

Đời người có 8 cái ơn không được phép quên, càng biết tri ân sẽ càng gặp may, đặc biệt là cái thứ nhất

Hãy xem 8 cái ơn lớn được nhắc đến ở đây là gì ?

Rốt cuộc, cả cuộc đời này, bạn nỗ lực vì điều gì ?

Rốt cuộc, cả cuộc đời này, bạn nỗ lực vì điều gì ?

Đời người tưởng dài, nhưng khi qᴜay đầᴜ lại mới nhận ɾa thật ngắn ngủi. Tɾong cᴜộc sống xô bồ hối hả ấy, đã bao giờ bạn tự hỏi: Mục đích sống của mình là gì? Bản thân cố gắng nỗ lực cả đời vì điềᴜ gì?

Người hay gặp may, hầu hết đều có chung đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không !

Người hay gặp may, hầu hết đều có chung đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không !

Trong cuộc sống, không có thứ gì đến với chúng ta dễ dàng. Ngay cả vận may, chúng ta cũng phải chuẩn sẵn điều kiện, nó mới xuất hiện

Phàm là con người sống trên đời, muốn tích phúc, nhất định phải làm được 1 việc này

Phàm là con người sống trên đời, muốn tích phúc, nhất định phải làm được 1 việc này

Phúc báo không tự nhiên sinh ra cũng không phải tranh đoạt mà có được. Vậy bạn có biết làm thế nào để phúc báo tự tìm đến với mình?

12 việc gây tiếc nuối trong suốt đời người: Hãy xem bạn có mắc phải việc nào không!

12 việc gây tiếc nuối trong suốt đời người: Hãy xem bạn có mắc phải việc nào không!

Hãy xem đó là những việc gì và bạn có đang phạm phải việc gì hay không nhé!

9 truyện cười thâm thúy về cuộc sống: Đọc xong thì bật cười nhưng ngay lập tức rút ra bài học “xương máu”

9 truyện cười thâm thúy về cuộc sống: Đọc xong thì bật cười nhưng ngay lập tức rút ra bài học “xương máu”

Những câu truyện cười không đơn giản chỉ mang lại tiếng cười giải trí, mà còn ẩn chứa bài học làm người sâu sắc.