Tài Chính - Công nghệ - Cuộc sống

Trái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử

TTO - Tàu vũ trụ Crew Dragon vừa lập cột mốc lịch sử khi đưa thành công hai phi hành gia NASA trở lại mặt đất. Nhiều hình ảnh tuyệt đẹp về Trái đất cũng đã được ghi nhận trong chuyến đi này.

Trái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử - Ảnh 1.
 

"Những dòng nước xoáy dưới Thái Bình Dương hiện ra trước mắt tôi", Hurley viết trên Twitter - Ảnh: NASA

Ngày 30-5, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đưa tàu vũ trụ Crew Dragon lên không gian, bắt đầu hành trình lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cùng 2 phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley.

Đây là chuyến bay có người lái đầu tiên lên quỹ đạo phóng từ đất Mỹ sau khi tàu con thoi ngừng hoạt động vào tháng 7-2011. Đồng thời, sự kiện đánh dấu lần đầu phi hành gia lên ISS bằng tàu của một công ty tư nhân (SpaceX).

Thử thách cuối cùng của sứ mệnh là đưa Bob Behnken và Doug Hurley hạ cánh xuống biển. Việc hai phi hành gia trở về an toàn đồng nghĩa SpaceX và NASA đã thành công rực rỡ với nhiệm vụ lần này. Từ đây, nghiên cứu vũ trụ của Mỹ có thể dựa vào mối hợp tác công tư, dẫn đầu là SpaceX và NASA.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chúc mừng trên Twitter cá nhân: "Cảm ơn các bạn. Quả thật tuyệt vời khi đón phi hành gia của NASA trở về Trái đất sau hai tháng làm nhiệm vụ thành công". 

Hiện Crew Dragon đang được sửa chữa cho những chuyến hành trình tiếp theo.

Cùng nhìn lại những hình ảnh tuyệt đẹp về Trái đất và vũ trụ được Bob Behnken và Doug Hurley ghi lại trong suốt hai tháng ngoài không gian của mình. "Bộ sưu tập" này do đài CNN chọn lọc.

Trái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử - Ảnh 2.

Behken trong trang phục phi hành gia, chuẩn bị đi bộ ngoài không gian để thay pin cho một số bộ phận của Trung tâm Vũ trụ quốc tế (ISS) ngày 1-7 - Ảnh: NASA

Trái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử - Ảnh 3.

Mặt đất đỏ bazan đặc trưng của Mauritania, quốc gia ở Trung Phi, nằm bên bờ Đại Tây Dương. Bức ảnh được Behnken đăng tải trên trang cá nhân ngày 22-7 - Ảnh: NASATrái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử - Ảnh 4.

Bức ảnh tuyệt đẹp được Behnken và Hurley ghi lại. Đường viền sáng là khí quyển của Trái đất, trong khi phía xa là vô số các ngôi sao khác trong dải ngân hà. Bức ảnh chụp ngày 24-7 vừa qua - Ảnh: NASA

Trái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử - Ảnh 5.

Bờ biển Los Angeles (Mỹ), cách đó không xa là trụ sở chính của SpaceX. Giữa dòng nước xanh hiện lên hai hòn đảo Santa Catalina và San Clemente. Bức ảnh được Hurley ghi lại ngày 29-6 - Ảnh: NASA

Trái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử - Ảnh 6.

Thành phố Perth (Úc) nhìn từ ISS, ngày 23-7 - Ảnh: NASATrái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử - Ảnh 7.

"Tôi thường thức khuya để nhìn ra ngoài cửa sổ từ không gian. Ngày hôm đó thật đẹp, tôi nhìn thấy Ngũ đại hồ (Mỹ) và quê nhà thời thơ ấu của mình - một vùng ngoại ô New York", Hurnley viết ngày 13-6 - Ảnh: NASA

Trái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử - Ảnh 8.

Ngày 21-7, Behnken và Chris (một phi hành gia của NASA) thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian để chỉnh một vài bộ phận của ISS. Hurley chụp lại khoảnh khắc hai đồng đội làm nhiệm vụ và nhận xét họ là những phi hành gia giỏi nhất nhì hiện nay - Ảnh: NASA

Trái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử - Ảnh 9.

Hình ảnh cơn bão Hana ngoài khơi Vịnh Mexico được Behnken ghi lại ngày 26-7. Cơn bão đang trên đường vào miền nam nước Mỹ - Ảnh: NASATrái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử - Ảnh 10.

"Bình minh dần ló rạng sau màn đêm", Behnken viết ngày 9-7 - Ảnh: NASA

Trái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử - Ảnh 11.

Dải núi Rocky hùng vĩ bờ tây nước Mỹ - Ảnh: NASA

Trái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử - Ảnh 12.

Ngày 28-6, Behnken bắt được một trong những khoảnh khắc yêu thích nhất của mình: Trái đất được phân thành hai nửa ngày và đêm - Ảnh: NASATrái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử - Ảnh 13.

Ngày 23-7, tàu Progress 76 của Nga đang trên đường đến ISS, mang theo ba tấn hàng bao gồm nhiên liệu, trang thiết bị và nhu yếu phẩm tiếp tế cho các nhà khoa học đang làm việc tại trung tâm - Ảnh: NASA

Trái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử - Ảnh 14.

Sri Lanka và Ấn Độ nhìn từ ISS đêm 24-7 - Ảnh: NASA

Trái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử - Ảnh 15.

Bình minh trên vùng biển Philippines - Ảnh: NASA

Trái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử - Ảnh 16.

Hiện tượng cực quang nhìn từ ISS - Ảnh: NASATrái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử - Ảnh 17.

"Nghệ thuật của mặt đất, ở tây nam Libya", Hurley viết trên Twitter ngày 29-6 - Ảnh: NASA

Trái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử - Ảnh 18.

Khoảnh khắc bình minh từ ISS - Ảnh: NASA

Theo TTO

Hãy like/share để khích lệ chúng tôi nhé!

Cùng Chuyên Mục

3 điều mẹ nên làm để tích đức cho con cái

3 điều mẹ nên làm để tích đức cho con cái

Phật luôn dạy rằng: “Phúc đức tại mẫu”. Chẳng phải vô duyên vô cớ mà người phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con cái. Bởi, khi người mẹ làm được những điều này thì con cái họ sẽ học được theo.

4 bài học 'đắt hơn vàng' của Tào Tháo, đơn giản nhưng có thể thay đổi cả đời bạn

4 bài học 'đắt hơn vàng' của Tào Tháo, đơn giản nhưng có thể thay đổi cả đời bạn

Tuy Tào Tháo thường gắn liền với danh xưng kẻ tiểu nhân, bất nhân bất nghĩa, nhưng không ai có thể phủ nhận tài năng của con người này. Những bài học đắt giá mà ông để lại vẫn còn được áp dụng cho tới ngày nay.

Không tin vào mắt mình trước 15 bãi biển độc nhất hành tinh, nơi nào cũng sở hữu vẻ đẹp ngỡ chỉ có trong trí tưởng tượng

Không tin vào mắt mình trước 15 bãi biển độc nhất hành tinh, nơi nào cũng sở hữu vẻ đẹp ngỡ chỉ có trong trí tưởng tượng

Những bãi biển tuyệt đẹp này đều là mơ ước của biết bao tín đồ cuồng xê dịch trên khắp thế giới.

Cách để giàu như các tỷ phú

Cách để giàu như các tỷ phú

Danh sách người giàu thế giới hiện tại hầu hết là doanh nhân khởi nghiệp, không có ai giàu lên nhờ đầu tư chứng khoán.

Mẫu huân chương đắt nhất thế giới

Mẫu huân chương đắt nhất thế giới

Liên Xô chỉ trao 22 Huân chương Chiến thắng cho 17 người, và mỗi chiếc hiện nay có giá trị ước tính trên 20 triệu USD.

Chỉ là “tay ngang” nhưng cách thể hiện món ăn lại vô cùng xuất sắc, mọi người đều phải thán phục

Chỉ là “tay ngang” nhưng cách thể hiện món ăn lại vô cùng xuất sắc, mọi người đều phải thán phục

Ít ai có thể tin được rằng những đĩa sashimi nghệ thuật dưới đây lại được làm từ một ông bố rất đỗi bình thường, chẳng phải đầu bếp, cũng không phải người làm việc liên quan đến thiết kế, đồ họa.

10 bài học giáo dục kinh điển của người Do Thái và cách họ bồi dưỡng ra thế hệ ưu tú tiếp theo

10 bài học giáo dục kinh điển của người Do Thái và cách họ bồi dưỡng ra thế hệ ưu tú tiếp theo

Người Do Thái không giàu có, họ cũng chẳng có sức mạnh phi thường, nhưng họ sử dụng tài trí của mình để trở thành một tộc người có trí thông minh cao nhất thế giới, đồng thời trở thành lãnh đạo trong các lĩnh vực khác nhau trên khắp thế giới.

Cựu sinh viên xuất sắc thế giới học như thế nào?

Cựu sinh viên xuất sắc thế giới học như thế nào?

Nhờ luôn tuân thủ bốn bước 'See - Think - Act - Reflect' (STAR), TS Nguyễn Chí Hiếu từng là sinh viên giỏi nhất nước Anh và top 100 sinh viên xuất sắc thế giới.

Lời tự thú của hacker từng 'cứu' Internet

Lời tự thú của hacker từng 'cứu' Internet

Ở tuổi 23, Marcus Hutchins được coi là người hùng khi một mình ngăn vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhất trong lịch sử - WannaCry. Nhưng rồi cậu bị FBI bắt.

Bphone trình làng B86: Chụp ảnh

Bphone trình làng B86: Chụp ảnh "đóng băng khoảnh khắc", thả vào bể cá vẫn hoạt động bình thường, giá chưa đầy 9 triệu đồng

CEO Nguyễn Tử Quảng thậm chí còn khẳng định đây là chiếc máy "tốt gỗ tốt cả nước sơn".