Tài Chính - Công nghệ - Cuộc sống

Mẫu huân chương đắt nhất thế giới

Liên Xô chỉ trao 22 Huân chương Chiến thắng cho 17 người, và mỗi chiếc hiện nay có giá trị ước tính trên 20 triệu USD.

Huân chương Chiến thắng là phần thưởng quân đội cao nhất được Liên Xô trao cho các nguyên soái, thống chế đã có những chiến tích vang dội làm thay đổi cục diện chiến trường. Trong lịch sử, chỉ có 12 chỉ huy Liên Xô và 5 chỉ huy ngoài Liên Xô được trao huân chương này.

Không chỉ mang giá trị to lớn về tinh thần, đây còn được coi là mẫu huân chương đắt giá và quý hiếm nhất trên thế giới, khi nó có thể được bán tại bất kỳ nhà đấu giá nào với mức giá khởi điểm trên 20 triệu USD.

Tính đến năm 2017, Vua Michael I của Romania là người cuối cùng được nhận huân chương này còn sống. Sau khi ông qua đời vào năm đó, không ai rõ về số phận Huân chương Chiến thắng của ông. Hoàng gia Romania thông báo nó đang được lưu giữ trong tư gia của vua Michael I ở Versoix, Thụy Sĩ, nhưng có tin đồn ông đã bán huân chương này hồi thập niên 1980 với giá khoảng 4 triệu USD.

 

Huân chương Chiến thắng của Liên Xô. Ảnh: Bảo tàng Điện Kremlin.

Quyết định ban hành Huân chương Chiến thắng được Liên Xô đưa ra sau chiến dịch Stalingrad kết thúc vào tháng 2/1943, đánh dấu thắng lợi quan trọng đầu tiên của Hồng quân trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Năm 1942 là giai đoạn cực kỳ khó khăn của Hồng quân, khi họ hứng chịu hàng loạt thất bại trước Đức quốc xã ở Mặt trận phía Nam. Lãnh đạo Iosef Stalin ban hành Chỉ thị số 227 vào ngày 28/7/1942 với khẩu hiệu "Không lùi bước!". Ông cũng hiểu rằng cần có những phần thưởng cao quý để trao cho những chỉ huy có thành tích nổi bật trên chiến trường.

Trong giai đoạn 1942-1943, Stalin đã yêu cầu xây dựng nhiều huân chương và phần thưởng cho các sĩ quan quân đội, đặt theo tên những chỉ huy quân sự tài năng trong lịch sử Nga như Alexander Suvorov, Mikhail Kutuzov, đô đốc Fedor Ushakov và Pavel Nakhimov.

Huân chương Chiến thắng được xếp hàng đầu. Tháng 7/1943, khi trận đánh vành đai Kursk đang diễn ra, thiết kế sơ bộ của huân chương được đệ trình lên Stalin, trong đó hình chân dung của ông và lãnh đạo Vladimir Lenin được in ở mặt trước huân chương.

Stalin không chấp nhận thiết kế này. Đến tháng 10/1943, ông yêu cầu đặt hình tháp đồng hồ Spasskaya của Điện Kremlin lên mặt trước huân chương. Stalin phê duyệt thiết kế hoàn chỉnh của Huân chương Chiến thắng vào ngày 5/11/1943. Ba ngày sau, huân chương được ban hành và quá trình chế tạo bắt đầu.

Việc chế tạo huân chương được giao cho nhà máy Đồng hồ và Đá quý Moskva. Liên Xô định chế tạo 30 huân chương, mỗi chiếc sử dụng 180 viên kim cương, 50 viên kim cương cắt đáy phẳng và 300 gram bạch kim. Quá trình chế tạo sử dụng tổng cộng 5.400 viên kim cương thường, 1.500 viên cắt đáy phẳng và 9 kg bạch kim.

Nguyên soái Zhukov với hai Huân chương Chiến thắng ở giữa ngực. Ảnh: TASS.

Tổng cộng 22 Huân chương Chiến thắng được xuất xưởng, tất cả đều được chế tác thủ công, trong đó ba chiếc không được trao tặng mà được lưu giữ. Huân chương Chiến thắng nặng 78 gram, được làm từ bạch kim, phần chữ "Pobeda" (Chiến thắng) được làm từ vàng ròng, cùng với đó là 174 viên kim cương, 5 viên hồng ngọc với tổng khối lượng 25 carat.

Các nhà chế tác ban đầu định dùng hồng ngọc tự nhiên, nhưng sau đó chuyển sang sử dụng hồng ngọc nhân tạo, bởi hồng ngọc tự nhiên có gam màu không đồng nhất, có thể khiến huân chương có vẻ lấm bẩn.

Các chi tiết như Điện Kremlin và cành tùng làm từ bạch kim ánh vàng, được khảm các viên kim cương nhỏ. Những chi tiết cố định phía sau như đinh và ốc được làm bằng bạc. Điểm độc đáo của huân chương là chúng không được khảm số thứ tự.

Huân chương Chiến thắng được trao lần đầu vào ngày 10/4/1944 cho tổng tư lệnh Stalin, nguyên soái Georgy Zhukov và Alexander Vaislevsky nhằm kỷ niệm chiến dịch giải phóng Ukraine. Cả ba người đều được trao Huân chương Chiến thắng lần hai vào năm 1945.

Ngoài các chỉ huy Liên Xô, phần thưởng này cũng được trao cho 5 người ngoại quốc. Thống chế Anh Bernard Montgomery và đại tướng Mỹ Dwight Eisenhower được trao thưởng tháng 6/1945 vì "thành công đặc biệt trong các chiến dịch quy mô lớn dẫn đến chiến thắng của Liên Hợp Quốc trước Đức quốc xã".

Vua Michael I của Romania được trao thưởng ngày 6/7/1954 vì quyết định bắt những người hợp tác với Đức quốc xã trong chính phủ Romania. Hành động này diễn ra ngày 23/8/1944, thời điểm phe Đồng minh chưa giành được chiến thắng quyết định trước Đức quốc xã.

Nguyên soái Ba Lan Michal Rola-Zymierski được trao Huân chương Chiến thắng ngày 9/8/1945 vì những chiến dịch chống phát xít. Nguyên soái Nam Tư Josip Tito cũng được trao thưởng với lý do tương tự ngày 9/9/1945.

Lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev được trao Huân chương Chiến thắng vào năm 1978. Tuy nhiên, phần thưởng này bị lãnh đạo Mikhail Gorbachev thu hồi vào năm 1989, bảy năm sau khi Brezhnev qua đời, với lý do ông không tham gia những chiến dịch quân sự mang tính quyết định trong Thế chiến II.

Bảo tàng Điện Kremlin hiện lưu giữ bộ sưu tập Huân chương Chiến thắng lớn nhất thế giới với 8 chiếc, trong khi một trong ba huân chương không được trao tặng và huân chương của nguyên soái Rola-Zymierski hiện không rõ tung tích.

Ngày nay, hình ảnh Huân chương Chiến thắng và Huân chương Chiến tranh Vệ quốc cũng xuất hiện trong các lễ Duyệt binh Chiến thắng khi được treo trước Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ở Quảng trường Đỏ.

Biểu tượng Huân chương Chiến thắng (trái) và Huân chương Chiến tranh Vệ quốc trong lễ duyệt binh tại Moskva năm 2019. Ảnh: Điện Kremlin.

Cùng Chuyên Mục

'Cậu bé vàng' Maradona qua đời ở tuổi 60

'Cậu bé vàng' Maradona qua đời ở tuổi 60

Maradona là một trong những cầu thủ xuất sắc mà bóng đá thế giới từng sản sinh ra. Trong sự nghiệp thi đấu, "Cậu bé vàng" đã cùng ĐT Argentina lên ngôi vô địch World Cup vào năm 1986.

6 nhân vật lịch sử tiên đoán như thần, Gia Cát Lượng không lọt vào top 3, số 1 không thể bàn cãi

6 nhân vật lịch sử tiên đoán như thần, Gia Cát Lượng không lọt vào top 3, số 1 không thể bàn cãi

Trong lịch sử Trung Hoa, luôn luôn có một số nhân vật tài hoa xuất chúng, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, có thể dự đoán được chuyện xảy ra trong tương lai. Dưới đây là danh sách 6 nhà tiên tri nổi tiếng nhất, không gì có thể qua mắt được họ.

Bách bộ trường sinh: Nghiên cứu tuyệt vời trong 10 năm của Mỹ cho thấy đi bộ giảm 51-65% mọi nguy cơ tử vong

Bách bộ trường sinh: Nghiên cứu tuyệt vời trong 10 năm của Mỹ cho thấy đi bộ giảm 51-65% mọi nguy cơ tử vong

Đi bộ được đánh giá là bài tập tốt nhất vì dựa vào đặc tính tự nhiên bẩm sinh của cơ thể con người. Cách đi đúng này không chỉ có thể chữa bệnh mà còn giúp bạn khỏe mạnh, sống thọ.

Lão nông 80 tuổi chi 6 tỷ xây biệt phủ nhà dừa đẹp “choáng váng”

Lão nông 80 tuổi chi 6 tỷ xây biệt phủ nhà dừa đẹp “choáng váng”

Với tình yêu đặc biệt với cây dừa, một lão nông ở Vĩnh Long đã xây nhà từ 4000 cây dừa với kinh phí lên tới 6 tỷ đồng.

3 điều mẹ nên làm để tích đức cho con cái

3 điều mẹ nên làm để tích đức cho con cái

Phật luôn dạy rằng: “Phúc đức tại mẫu”. Chẳng phải vô duyên vô cớ mà người phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con cái. Bởi, khi người mẹ làm được những điều này thì con cái họ sẽ học được theo.

4 bài học 'đắt hơn vàng' của Tào Tháo, đơn giản nhưng có thể thay đổi cả đời bạn

4 bài học 'đắt hơn vàng' của Tào Tháo, đơn giản nhưng có thể thay đổi cả đời bạn

Tuy Tào Tháo thường gắn liền với danh xưng kẻ tiểu nhân, bất nhân bất nghĩa, nhưng không ai có thể phủ nhận tài năng của con người này. Những bài học đắt giá mà ông để lại vẫn còn được áp dụng cho tới ngày nay.

Trái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử

Trái đất tuyệt đẹp chụp từ tàu Crew Dragon trong chuyến bay lịch sử

Tàu vũ trụ Crew Dragon vừa lập cột mốc lịch sử khi đưa thành công hai phi hành gia NASA trở lại mặt đất. Nhiều hình ảnh tuyệt đẹp về Trái đất cũng đã được ghi nhận trong chuyến đi này.

Không tin vào mắt mình trước 15 bãi biển độc nhất hành tinh, nơi nào cũng sở hữu vẻ đẹp ngỡ chỉ có trong trí tưởng tượng

Không tin vào mắt mình trước 15 bãi biển độc nhất hành tinh, nơi nào cũng sở hữu vẻ đẹp ngỡ chỉ có trong trí tưởng tượng

Những bãi biển tuyệt đẹp này đều là mơ ước của biết bao tín đồ cuồng xê dịch trên khắp thế giới.

Cách để giàu như các tỷ phú

Cách để giàu như các tỷ phú

Danh sách người giàu thế giới hiện tại hầu hết là doanh nhân khởi nghiệp, không có ai giàu lên nhờ đầu tư chứng khoán.

Chỉ là “tay ngang” nhưng cách thể hiện món ăn lại vô cùng xuất sắc, mọi người đều phải thán phục

Chỉ là “tay ngang” nhưng cách thể hiện món ăn lại vô cùng xuất sắc, mọi người đều phải thán phục

Ít ai có thể tin được rằng những đĩa sashimi nghệ thuật dưới đây lại được làm từ một ông bố rất đỗi bình thường, chẳng phải đầu bếp, cũng không phải người làm việc liên quan đến thiết kế, đồ họa.