Thông Điệp Cuộc Sống

Đời người ai biết đâu là đủ ?


Những dòng cảm xúc của nhân vật “tôi” khi bắt gặp một bà cụ ăn xin ngồi dưới gốc cây trong một buổi sáng mùa đông, sau đêm mưa tầm tã.

Tôi mang trong mình nỗi ám ảnh, sợ hãi về một mùa đông xa nhà, mưa giá, căn phòng trống và những chiếc áo không đủ ấm. Nhiều khi bước lầm lũi ngoài gió lạnh, tôi vẫn thầm tội nghiệp cho chính bản thân mình.

Nhưng vào một sớm mùa đông…

Mặc chiếc áo khoác mỏng, tôi lên thư viện Quốc gia. Buổi sớm mùa đông, những con phố đẫm nước phủ một màn sương mỏng, thật yên tĩnh nhưng vắng, lạnh. Trận mưa rào từ đêm trước đã tạnh nhưng những giọt nước lớn vẫn đọng đầy trên cành lá. Thỉnh thoảng hàng cây lại rùng mình trút nước ào xuống. Tôi bất giác co người lại. Giờ này, giá vẫn được cuộn tròn trong chiếc chăn bông…

Tôi không biết bà đã ngồi đó từ bao giờ, từ sáng sớm nay hay từ đêm qua? Không biết ai đã cho bà chiếc áo mưa đó?

Rẽ vào con phố nằm cạnh thư viện, tôi bất chợt bắt gặp một bà cụ ngồi trên vỉa hè, ngay dưới gốc cây cổ thụ. Tôi nhớ mãi màu xanh mỏng manh của chiếc áo mưa bà quấn quanh người. Tôi đã tới thư viện Quốc gia nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên tôi gặp một bà cụ ăn xin ngồi gần đó. Không lỉnh kỉnh đồ đạc, không có bị quần áo, không có chiếc gậy. Bà yên lặng ngồi trên nền gạch ướt và lạnh, cố gắng thu mình lại trong chiếc áo mưa mỏng và nép vào gốc cây. Tôi không biết bà đã ngồi đó từ bao giờ, từ sáng sớm nay hay từ đêm qua? Không biết ai đã cho bà chiếc áo mưa đó?

Tôi vội lấy một ít tiền lẻ, bỏ vào chiếc mũ nhỏ trống trơn ngay bên cạnh bà. Đôi mắt bà sáng lên ngước nhìn tôi như muốn nói lời cám ơn. Tôi chưa bao giờ bắt gặp một đôi mắt người già sáng đến như vậy! Nhìn tôi mắt ấy, tôi không dám đứng lại thêm một giây vì biết mình không có gì để cho bà hơn nữa.

Tôi bước nhanh qua gốc cây cổ thụ và chợt nhận ra chiếc áo trên người mình vẫn quá đủ ấm.

Mấy mùa đông đã trôi qua, nhưng hình ảnh bà cụ quấn chiếc áo mưa mỏng ngồi dưới gốc cây sau một đêm mưa vẫn in đậm trong tôi.Mấy mùa đông đã trôi qua, nhưng hình ảnh bà cụ quấn chiếc áo mưa mỏng ngồi dưới gốc cây sau một đêm mưa vẫn in đậm trong tôi. Hôm ấy, từ thư viện về, tôi không thấy bà cụ ngồi ở đó nữa. Sau hôm ấy, tôi cũng không gặp lại bà cụ lần nào nữa. Nhưng mỗi lần lên thư viện, đi qua gốc cây cổ thụ, tôi vẫn hình dung ra như bà cụ đang ngồi đó, nép mình vào gốc cây, trong chiếc áo mưa mỏng màu xanh. Không biết mùa đông năm ấy, bà cụ có xin được tấm áo nào ấm hơn không?

Theo DKN.TV

Hãy like/share để khích lệ chúng tôi nhé!

Cùng Chuyên Mục

HAI NGƯỜI NGỐC NGHẾCH NHẤT TRÊN ĐỜI LÀ CHA VÀ MẸ

HAI NGƯỜI NGỐC NGHẾCH NHẤT TRÊN ĐỜI LÀ CHA VÀ MẸ

Trên đời này, có 2 người luôn sẵn sàng vì bạn mà làm mọi thứ, nhưng lại không hề than vãn, không cầu báo đáp, đó chính là cha mẹ.

20 bài học xương máu bạn nhất định phải nhớ nếu muốn tồn tại trong cuộc đời này

20 bài học xương máu bạn nhất định phải nhớ nếu muốn tồn tại trong cuộc đời này

Cuộc sống xoay vần, xã hội vô cùng khắc nghiệt, những bài học dưới đây bạn cần ghi nhớ để có thể mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

Khi mẹ còn sống, anh em là một gia đình, khi mẹ qua đời, chúng ta chỉ là người thân...

Khi mẹ còn sống, anh em là một gia đình, khi mẹ qua đời, chúng ta chỉ là người thân...

Giống với nhiều người khác, năm 18 tuổi tôi lên đại học, từ lúc đó trở đi tôi bắt đầu rời xa ngôi nhà mang ý nghĩa truyền thống của mình. Chớp mắt, tôi đã xa nhà được 12 năm.

Tiền và đạo đức

Tiền và đạo đức

Câu chuyện này xảy từ hơn 30 năm trước, vào một buổi tối mùa đông lạnh giá ở Washington D.C.

Chiếc roi hay cái ghế mới thuần phục được con sư tử và đáp án đầy ẩn ý ai cũng cần

Chiếc roi hay cái ghế mới thuần phục được con sư tử và đáp án đầy ẩn ý ai cũng cần

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng những đạo lý của câu chuyện này để đạt được thành công trong cuộc sống, dù bạn là con sư tử, hay người thuần phục nó...

Lời nói dối của cô giáo lớp 5

Lời nói dối của cô giáo lớp 5

Ngày đầu tiên của năm học mới, cô giáo Trương đứng trước tất cả các bạn học sinh lớp 5, nhìn khắp một lượt và nói rằng: Cô sẽ yêu và đối xử bình đẳng với từng bạn trong lớp mình.

HÔN NHÂN - KHOÁ HỌC CẢ ĐỜI

HÔN NHÂN - KHOÁ HỌC CẢ ĐỜI

Để hôn nhân được hạnh phúc bạn hãy chú ý tới những điều sau :

Gánh nghiệp

Gánh nghiệp

Trong mỗi gia đình thường có một đứa con... cá biệt. Dân gian còn gọi là "cừu đen".

Lý của tình thương, sức mạnh của tình thương

Lý của tình thương, sức mạnh của tình thương

Còn cậu bé, cậu có cái lý của cậu. Cậu nhất định muốn nhìn thấy đứa em đang nguy hiểm. Cậu tin là có đường, có chiếc xe, đi là đến. Đi là gặp đứa em.

Vô thần tốt hay không tốt, luật nhân quả có hay không ?

Vô thần tốt hay không tốt, luật nhân quả có hay không ?

Có bạn phê phán rằng tôi có vẻ vô thần và điều ấy là không tốt, con người vô thần sẽ có xu hướng làm điều xấu bởi không tin ở luật nhân quả. Nói về điều này sẽ dài dòng một chút, nhưng cũng nên nói.