Tài Chính - Công nghệ - Cuộc sống

Câu hỏi phỏng vấn 'dị' đến khó tin của Microsoft: Tưởng là bài toán cấp 2 nhưng khiến ứng viên ngã sấp mặt

Câu hỏi cực kỳ đơn giản, tưởng như ai cũng trả lời được. Nhưng mà sai hết các chế ạ.

Câu hỏi phỏng vấn
 
 

Để có được vị trí trong tập đoàn hàng đầu thế giới đương nhiên là không đơn giản. Bạn không những phải nắm vững chuyên môn, mà còn phải chuẩn bị sẵn tinh thần hứng chịu những câu hỏi "trời ơi đất hỡi" mà không ai có thể tưởng tượng được.

Google đã từng rất nổi tiếng với bộ câu hỏi dạng "hỏi xoáy đáp xoay" đến mức bị cấm sử dụng. Và hóa ra Microsoft cũng như vậy. Tập đoàn công nghệ hàng đầu cũng có những câu hỏi gây sang chấn tinh thần cho ứng viên, chẳng hạn như câu chuyện được đăng tải trên diễn đàn Quora do một ứng viên tại Microsoft chia sẻ.

Câu chuyện vốn được đăng tải vào năm 2016, nhưng mới đây đang được cư dân mạng thế giới chia sẻ hết sức dữ dội về độ "lú" mà nó có thể gây ra.

Cụ thể, người đăng là một tài khoản mang tên Prashant Bagdia. Anh là một ứng viên đã lọt vào vòng phỏng vấn của Microsoft. Mọi chuyện rốt đẹp, cho đến khi câu hỏi cuối cùng được đặt ra.

Câu hỏi đại khái như sau: Cho tam giác vuông như hình, cạnh huyền là 10, chiều cao đến cạnh huyền bằng 6. tính diện tích của hình tam giác ấy.

Câu hỏi phỏng vấn dị đến khó tin của Microsoft: Tưởng là bài toán cấp 2 nhưng khiến ứng viên ngã sấp mặt - Ảnh 1.
 

Dị đúng không? Đây rõ ràng là một bài toán cấp 2, thậm chí cấp 1 cũng có người giải được. Vậy mà lại được dùng trong một cuộc phỏng vấn ở tập đoàn hàng đầu thế giới?

Bagdia cũng đã nghĩ vậy. Anh đã nghĩ rằng có gì đó ẩn đằng sau câu hỏi. Nhưng sau một hồi suy tính thì chẳng nghĩ ra điều gì, nên quyết định dựa trên các kiến thức cơ bản mà trả lời một cách đầy tự tin rằng: "Thưa ông, diện tích tam giác được tính theo công thức "đáy nhân chiều cao chia đôi", nên đáp án là 0,5 x 10 x 6 = 30!"

Tuy nhiên, sự tự tin của Bagdia nhanh chóng bị dập cho tơi tả. Người phỏng vấn đã hỏi lại: "Anh chắc chứ? Hãy nghĩ lại lần nữa." Bagdia lại suy nghĩ, và trả lời nguyên văn như sau: "Vâng, tôi chắc chắn đáp án là 30. Ngài đang cố khiến tôi rối trí bằng việc bắt tôi phải nghĩ khác, để tôi phải thừa nhận sai với câu hỏi cơ bản này."

Nhưng đáp án người phỏng vấn đưa ra là: tam giác như vậy không hề tồn tại.

Tại sao?

Chúng ta sẽ ôn lại một chút kiến thức toán học. Về cơ bản thì góc đối diện cạnh huyền phải bằng 90 độ. Vậy nên, 2 góc còn lại sẽ là các góc bù 180 độ trong một đường tròn, với cạnh huyền là đường kính, và điểm còn lại nằm ở bất kỳ đâu trên đường tròn ấy.

Câu hỏi phỏng vấn dị đến khó tin của Microsoft: Tưởng là bài toán cấp 2 nhưng khiến ứng viên ngã sấp mặt - Ảnh 2.
 

Dựa vào hình trên có thể thấy, đường cao lớn nhất của tam giác này đến cạnh huyền chính là bán kính của đường tròn, tức là bằng 5. 

Hay nói cách khác, một tam giác vuông có cạnh huyền bằng 10 sẽ có chiều cao đến cạnh huyền tối đa bằng 5 mà thôi. Điều này đồng nghĩa với việc tam giác vuông đường cao đến cạnh huyền bằng 6 như trong đề bài không hề tồn tại.

Câu hỏi phỏng vấn dị đến khó tin của Microsoft: Tưởng là bài toán cấp 2 nhưng khiến ứng viên ngã sấp mặt - Ảnh 3.
 

Theo các ý kiến đánh giá, câu hỏi tưởng như rất đơn giản nhưng thực chất đòi hỏi các ứng viên phải tư duy theo nhiều khía cạnh khác nhau, trong đó có cả tính logic của đề bài. Cũng đúng thôi, vì đây là cuộc phỏng vấn với một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới mà.

Về phần Bagdia thì anh đã trượt, trong tình trạng cực kỳ mông lung, không hiểu vì sao tam giác ấy vô lý.

Hãy like/share để khích lệ chúng tôi nhé!

Cùng Chuyên Mục

Vệt nắng cuối ngày

Vệt nắng cuối ngày

Mới chớm hè mà trời đã oi ả, lúc 15 giờ 30 chiều tại sân tòa án Nhân dân Huyện nắng chói chang. Từ trên xe ô tô mang biển số 30F-152- XXX bước xuống, bà Mịch cùng hai người con gái bước vào bên trong

HLV Park: 'Thắng Thái Lan không phải là điều quá đặc biệt với Việt Nam'

HLV Park: 'Thắng Thái Lan không phải là điều quá đặc biệt với Việt Nam'

Chiến lược gia đội tuyển Việt Nam tự hào về các học trò, nhưng không quá đề cao chiến thắng 1-0 trên sân của Thái Lan ở giải King's Cup 2019.

Làm đĩ...

Làm đĩ...

Chị đã chọn cái nghề hạ lưu nhất mà người đời đều khinh bỉ: "LÀM ĐĨ".

10 máy ảnh compact được dân du lịch ưa chuộng

10 máy ảnh compact được dân du lịch ưa chuộng

Chuyên trang Techradar gợi ý các máy compact hàng đầu cho những người thích di chuyển với điểm chung là thân hình gọn nhẹ, cấu hình tốt.

Nên lấy vợ đẹp hay xấu

Nên lấy vợ đẹp hay xấu

Vua Arthur trẻ tuổi của nước Anh, bị quân Pháp phục kích và bắt giữ. Lẽ ra vua nước Pháp sẽ giết ngài...

HLV Park Hang-seo: 'Từ nay không còn phải sợ Thái Lan nữa'

HLV Park Hang-seo: 'Từ nay không còn phải sợ Thái Lan nữa'

Nhà cầm quân của Việt Nam thừa nhận bất ngờ với chiến thắng 4-0 ở lượt cuối bảng K vòng loại U23 châu Á, tối 26/3.

Học để tự do

Học để tự do

Gần đây, tôi được mời nói chuyện về kỹ năng sống tại các trường phổ thông trung học. Tôi thường hỏi các em: “Học để làm gì?”. Số đông đều nói học để vào đại học, như bố mẹ em mong.

Cụ ông 92 tuổi bao vợ cùng 16 người con đi Đà Lạt - Nha Trang, các cháu chỉ được ở nhà hóng ảnh

Cụ ông 92 tuổi bao vợ cùng 16 người con đi Đà Lạt - Nha Trang, các cháu chỉ được ở nhà hóng ảnh

Một lần “chơi lớn”, cụ ông 92 tuổi khiến tất cả phải trầm trồ khi lên kế hoạch đi chơi hậu 8-3 cho cả gia đình chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ.

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Đừng nấp dưới cái áo 'an toàn thực phẩm', đẩy nước mắm truyền thống vào cửa tử!

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Đừng nấp dưới cái áo 'an toàn thực phẩm', đẩy nước mắm truyền thống vào cửa tử!

"Xuất khẩu nước mắm truyền thống hiện rất khó khăn do quy định về histamin, mà theo tôi là bất hợp lý, mình tự chặt chân mình...

7 cách để nằm nhà vẫn giàu

7 cách để nằm nhà vẫn giàu

Để tiền lương tự chuyển ngay thành sổ tiết kiệm mỗi tháng, bạn sẽ không bị cám dỗ tiêu vì còn chưa kịp nhìn thấy nó.