Tài Chính - Công nghệ - Cuộc sống

8 hành vi của bố mẹ góp sức tạo ra đứa con dốt

Khi con hỏi mẹ "Từ này phát âm như thế nào?" và những câu tương tự, câu trả lời tồi tệ nhất là: "Sao ngay cả từ này con cũng không biết?".

Một cặp vợ chồng đều là tiến sĩ, đều rất giỏi, nhưng phiền lòng vì đứa con lớp 3 luôn đứng cuối lớp. Người chồng bày tỏ, bởi vì "vợ quá giỏi nên con dốt". Hóa ra mỗi ngày, vợ anh đều kèm con học, nhưng mỗi lần chưa được 5 phút đã quát mắng con ngu ngốc.

Nhẹ nhàng, khôn ngoan, hiểu biết, những từ này được sử dụng để mô tả người mẹ và chỉ có người mẹ như vậy mới có thể nuôi dưỡng một đứa trẻ tốt. Làm thế nào để tính cách của trẻ không phát triển theo chiều hướng ngược lại với tính cách người mẹ? Dưới đây là 8 điều mẹ (và bố) không nên làm:

1. Mang khó chịu ở bên ngoài về nhà

Trước khi bước qua cánh cửa nhà, các bố mẹ phải tự nhắc nhở mình quên đi những khó chịu của ngày hôm nay, bây giờ mình đang đảm nhận vai trò của cha mẹ. Đứa trẻ cần bố mẹ thật hạnh phúc. Đừng bao giờ truyền những cảm xúc tồi tệ không liên quan lên con, vì chúng vô tội.

2. Không bảo vệ vinh dự nhỏ bé của con

Khi đứa trẻ háo hức nói với bố mẹ rằng bé có một phiếu bé ngoan ở trường ngày hôm nay, đừng tỏ ra phiền chán hay khinh thường mà hãy vui vẻ và khen ngợi con. Đứa trẻ lúc này chỉ muốn khoe và xem bố mẹ có chia sẻ niềm hạnh phúc với mình không, vì vinh dự này rất quan trọng đối với bé.

Khen và khích lệ con, dù là những thành tích nhỏ mà bé đạt được. Ảnh: Sohu,

Khen và khích lệ con, dù là những thành tích nhỏ mà bé đạt được. Ảnh: Sohu.

3. "Dạy dỗ" con mọi lúc 

Khi đứa trẻ đến hỏi mẹ: "Từ này phát âm như thế nào?" và những câu hỏi như vậy, câu trả lời tồi tệ nhất là: "Tại sao ngay cả từ này con cũng không biết?". Người bố hay mẹ cũng không nên đưa ra đáp án hay giảng giải ngay lập tức.

Lúc này, hãy làm người mẹ "Không biết gì". Hãy nói: "Ồ, mẹ cũng không biết, con tự nghĩ đi?" hoặc "Mẹ không biết, chúng ta cùng tra từ điển nhé". Sau những lần như vậy, bé sẽ phát triển thói quen tự học, tự khám phá mà không cần dựa vào mẹ.

4. Mất bình tĩnh

Khi con nói hôm nay làm bài không tốt, tuyệt đối không được giận dữ sẽ khiến trẻ lo lắng. Cách tốt nhất là phân tích những lỗi sai của trẻ, rồi khuyến khích con: "Giờ con đã hiểu rồi đấy, như vậy kỳ thi sau sẽ không sai nữa". 

Trường hợp bố mẹ không thể kiểm soát cảm xúc của mình, cách tốt nhất là hãy tránh đi 5 phút để bình tĩnh lại, sau đó nói chuyện với con sẽ hiệu quả hơn.

5. Con đối mặt thất bại, bố mẹ sớm nản lòng

Khi một đứa trẻ bị thất bại hoặc thất vọng, bố mẹ phải mạnh mẽ và không được bỏ cuộc. Bình tĩnh nói với con thất bại chỉ tạm thời.

Người bố, mẹ tệ nhất là dùng những ngôn ngữ cay nghiệt chế giễu con, đếm số lần sai phạm của con, thậm chí còn lôi lại chuyện cũ. Một đứa trẻ dưới sự giáo dục như vậy sẽ tự ti và thậm chí từ bỏ tương lai mà nó nên có.

6. Dùng nhiều câu lệnh "Con phải...", "Con nên..." 

Nhiều bố mẹ thích thể hiện quan điểm của mình theo giọng "con phải..." và "con nên...", rồi yêu cầu trẻ thực hiện. Với cách làm như này, họ sẽ chỉ nhào nặn ra những đứa con không có chính kiến và phụ thuộc.

Càng càm ràm, càng phản tác dụng trong nuôi dạy con. Ảnh: Parenting.

Càng càm ràm, càng phản tác dụng trong nuôi dạy con. Ảnh: Parenting.

7. Trở thành người gây tổn thương sâu đậm nhất cho con

Người hiểu rõ con cái nhất trên thế giới chính là mẹ và bố, người biết rõ điểm mạnh, điểm yếu của trẻ cũng là họ. Chính vì thế, nếu bố mẹ lúc nào nói chuyện cũng chỉ thẳng vào điểm yếu, rồi mỉa mai hoặc châm biếm, hoặc biết rõ con mình không làm được điều đó nhưng vẫn bắt nó làm, bắt con phải thực hiện ước mơ của mình... Điều này sẽ khiến đứa trẻ bị tổn thương và tai hại là những tổn thương này đều đến từ người mình thương yêu nhất.

8. Càm ràm thay vì biết im lặng đúng lúc 

Các bà mẹ phải kiểm soát lượng ngôn ngữ trước mặt con mình. Trên thực tế, im lặng của mẹ có sức thị uy rất lớn với trẻ, còn càm ràm luôn phản tác dụng. Vì thế, sau khi sau khi phân tích ngắn gọn lỗi của con, bố mẹ nên để cho con thời gian suy nghĩ. Trong lúc đó, sự im lặng của bố mẹ sẽ khiến trẻ nhận thức rõ ràng vấn đề và sửa chữa. 

Có câu "Mỗi khoảnh khắc khi bạn nhìn thấy con, cũng chính là đang nhìn thấy bản thân mình. Khi bạn dạy con cũng là đang giáo dục mình và hoàn thiện tính cách của mình". Làm cha mẹ như một sự nghiệp tự hoàn thiện bản thân.(theo Vnexpress.net)

Hãy like/share để khích lệ chúng tôi nhé!

Cùng Chuyên Mục

6 võ tướng khỏe nhất trong Tam Quốc: Quan Vũ, Lữ Bố vẫn thua 1 người

6 võ tướng khỏe nhất trong Tam Quốc: Quan Vũ, Lữ Bố vẫn thua 1 người

Nhắc tới giai đoạn Tam Quốc, một trong những vấn đề được hậu thế tranh luận nhiều nhất chính là câu hỏi: Ai mới thực sự là võ tướng mạnh nhất thời Tam Quốc?

Cây trồng trong nhà ngày Tết thanh lọc không khí

Cây trồng trong nhà ngày Tết thanh lọc không khí

Cây phong lan, lưỡi hổ, hoa oải hương, lan ý... trang trí trong nhà vừa đẹp lại thanh lọc không khí, tốt cho sức khỏe.

Một thập kỷ biến động và đầy ám ảnh qua những bức ảnh của The New York Times

Một thập kỷ biến động và đầy ám ảnh qua những bức ảnh của The New York Times

Những bức ảnh ấn tượng nhất thập kỷ qua do tờ The New York Times công bố.

Mẹo tránh mệt mỏi vào mùa đông

Mẹo tránh mệt mỏi vào mùa đông

Mùa đông kéo dài, tiết trời lạnh, ngày ngắn đêm dài dễ khiến con người cảm thấy mệt mỏi.Vượt qua tình trạng mệt mỏi thường nhật vào mùa đông là vô cùng cần thiết đối với hiệu quả công việc của con người hiện đại.

5 sai lầm khi ăn tôm mà nhiều người đang mắc phải

5 sai lầm khi ăn tôm mà nhiều người đang mắc phải

Nhiều người lầm tưởng rằng, trong vỏ tôm chứa rất nhiều canxi, thế nên họ thường cố gắng ăn sạch luôn cả vỏ, tuy nhiên sự thật lại không phải như chúng ta nghĩ.

Hít đất 'tiết lộ' nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn

Hít đất 'tiết lộ' nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn

Nghiên cứu cho thấy đàn ông trung niên có thể hít đất (còn gọi là chống đẩy) liên tục hơn 40 cái sẽ giảm 96% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch so với những người có thể hít đất ít hơn 10 cái, theo Mail Online.

Cách đơn giản tự phát hiện sớm ung thư phổi

Cách đơn giản tự phát hiện sớm ung thư phổi

ANH - Đặt hai đầu ngón tay trỏ sát nhau sẽ xuất hiện một khoảnh trống hình thoi gọi là "khoảnh trống kim cương".

'10 phút vàng buổi sáng' - Giải pháp loại bỏ bệnh tật nên làm

'10 phút vàng buổi sáng' - Giải pháp loại bỏ bệnh tật nên làm

Các bậc danh y thời xưa đã nói: 10 phút đầu tiên sau khi tỉnh dậy buổi sáng là thời gian “vàng” để chăm sóc sức khỏe. Nếu kiên trì, đều đặn làm 10 việc này trong vòng 10 phút mỗi ngày, kết quả đem lại đối với sức khoẻ sẽ vô cùng kỳ diệu.

Kiên trì hít đất 100 lần mỗi ngày: Cơ thể sẽ có 5 thay đổi kỳ diệu chỉ sau 3 tháng

Kiên trì hít đất 100 lần mỗi ngày: Cơ thể sẽ có 5 thay đổi kỳ diệu chỉ sau 3 tháng

Hít đất hay chống đẩy là một động tác thể dục đơn giản, nhưng lại mang lại những tác dụng toàn diện cho cơ thể từ trong ra ngoài. Các chuyên gia dưỡng sinh khuyên bạn nên tập.

Người mẫu cố tình lộ cơ thể phản cảm gây bức xúc ở Vietnam Motor Show 2019

Người mẫu cố tình lộ cơ thể phản cảm gây bức xúc ở Vietnam Motor Show 2019

Trước khi gây sốc ở Vietnam Motor Show 2019, Võ Huỳnh Ngọc Phụng được biết tới với danh xưng hot girl Pong Kyubi. Cô cũng từng là thí sinh của The Face 2017.